Cách sắp xếp khu bếp trong nhà hàng, khách sạn hợp lý

Cách sắp xếp khu bếp trong nhà hàng, khách sạn

Thật ra để có lợi nhuận cao từ việc làm nhà hàng, khách sạn thì vấn đề quan trọng nhất ở đây là nhà bếp. Sở dĩ vì sao chúng ta lại nói như vậy vì việc sắp xếp, bố trí, thiết kế bếp nhà hàng sao cho tiện lợi, gọn gang, sạch sẽ là điều rất khó. Nếu căn bếp của nhà hàng, khách sạn được thiết kế, sắp xếp hợp lý thì sẽ tiết kiệm được thời gian, nhân công cũng như sẽ đảm bảo được vệ sinh an toàn thực phẩm, qua đó mới thu hút được nhiều khách hàng.

Thành Vinh là một trong những công ty lớn trong lĩnh vực tư vấn, thiết kế, thi công và cung cấp hệ thống bếp công nghiệp trên thị trường Việt Nam. Trải qua nhiều năm trong quá trình thực hiện các công trình thì đội ngũ thiết kế và kỹ thuật của chúng tôi đã rút ra được rất nhiều kinh nghiệm. Qua đó có thể đảm bảo khu bếp của nhà hàng, khách sạn của Quý Khách Hàng sẽ thuận tiện và tiết kiệm nhất.

Khu vực bếp nhà hàng thường được kết hợp từ nhiều thành phần không gian chức năng khác nhau. Như một khu vực dành cho việc chuẩn bị thực phẩm. Các khu vực này đảm bảo cho công việc của nhà bếp được diễn ra nhịp nhàng. Số lượng khu vực chức năng bếp nhà hàng thông thường phụ thuộc vào các thực đơn mà nhà hàng đang cung cấp cho thực khách.
Một khu bếp nhà hàng có thể có vài khu vực chuyên biệt hoặc một hay hai khu vực được thiết kế để nấu các món trong thực đơn. Hai yếu tố quyết định đến việc lựa chọn số lượng khu vực đó là tài chính và diện tích khu vực bếp. Có rất nhiều khu vực trong bếp trên thực tế có thể kết hợp lại thành một khu vực đa chức năng nhằm tiết kiệm không gian và tài chính.

sơ đồ bếp một chiều

Khu chứa thực phẩm

Nơi để bảo quản thực phẩm sạch sẽ, đảm bảo vệ sinh cho nhà hàng. Trong khu vực này sẽ được sử dụng tủ bảo quản thực phẩm, tủ bảo quản rau củ quả hoặc lắp đặt hệ thống đông lạnh đảm bảo cho thực phẩm được bảo quản tốt nhất.
Khu vực nấu các món xào trong bếp nhà hàng
Hầu hết các đầu bếp tay nghề cao của hàng hàng đều làm việc ở khu vực này, vì các món ăn ở khu vực này được chuẩn bị phức tạp nhất. Kinh nghiệm chế biến các món xào cũng cần thiết bởi vì họ phải nấu nhiều món trong khi yêu cầu thời gian lại gấp gáp để phục vụ thực khách các bữa tối, họ không có nhiều thời gian chờ đợi. Thường khu vực này được trang bị dàn bếp gas công nghiệp thích hợp và các loại chảo và kẹp chế biến đồ ăn. Khu vực xào này cũng cần có riêng cho mình một vùng chuẩn bị thực phẩm, đế chế biến, pha trộn, tẩm ướp.

Khu vực chế biến các món nướng

Khu vực này gồm lò lướng, các bếp nướng và các đồ kẹp để làm việc với thức ăn nóng (gà nướng, bò nướng …), đầu bếp ở khu vực này cần kinh nghiệm ở mức khá vì cũng như khu xào nấu khu vực này cũng cần làm nhiều món một lúc và đặc biết họ cần có sự nhạy cảm với nhiệt độ khi làm các món nướng.

Khu vực nấu các món chiên

Các món chiên như cánh gà chiên, khoai tây chiên… Các món chiên thì hầu hết thực phẩm chế biến ra nó đến từ đồ đông lạnh và vì vậy khu vực chiên cần có thiết bị đông lạnh lưu giữ các thực phẩm sắp được chế biến. Đầu bếp cho khu vực này không cần nhiều kinh nghiệm lắm, nhưng người mới vào nghề bếp được xếp ở đây.

Khu vực chế biến Pizza

Nếu món pizza là điểm nổi bật trong thực đơn của nhà hàng của bạn, bạn cần một khu vực nấu riêng cho nó là ý tưởng tốt. Trong đó cần có khu vực chuẩn bị cho món pizza và cần lò để nướng. Bạn có thể đầu tư vào các món pizza được nướng bằng lò gas, và độ lớn của lò phụ thuộc vào số lượng tối đa thực khách bạn có thể phục vụ.

Các khu vực khác trong bếp

Nếu có đủ không gian bạn có thể dành khu vực riêng cho chế biến món salad, khu vực chế biến món tráng miệng. Điều này giúp cho không phải chờ đợi trong bếp. Khu vực salad cần mát mẻ hơn chỗ chế biến món tráng miệng.

– Khu ra đồ, soạn đồ

Ở đây chúng ta sẽ lắp đặt các giá inox, bàn inox, xe đẩy chờ sẵn. Không gian ở khu vực này phải rộng rãi. Khu ra đồ phải được thiết kế tại cửa ra của khu bếp để đáp ứng được nhanh cho khách hàng ăn uống.

– Khu rửa bát, vệ sinh đồ dùng.

Sau khi khách ăn xong bát đĩa sẽ được tập trung ở khu này, các thiết bị gồm: Bàn rọ rác, các chậu rửa, các giá thang inox nhiều tầng, tủ diệt khuẩn cho bát đĩa. Ngoài ra có thể sử dụng máy rửa bát đĩa và tủ sấy bát đĩa để khâu này được nhanh chóng đảm bảo sự tuần hoàn cho nhà hàng.
Ngoài ra cần phải thiết kế hệ thống đường ống dẫn gas an toàn và lắp đặt hệ thống thoát nước, hút mùi, thông gió cho nhà bếp đảm bảo đạt tiêu chuẩn về an toàn vệ sinh.

Quý khách hàng muốn mua các thiết bị bếp công nghiệp đúng tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm. Liên hệ với chúng tôi, công ty Thành Vinh cam kết sẽ mang đến cho quý khách những thiết bị bếp công nghiệp tốt, chất lượng nhất. Hãy liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay để được hỗ trợ và tư vấn nhanh chóng.

CÔNG TY TNHH SX TM-DV THÀNH VINH

VP: 11/10 QL 13, KP. Hòa Long, P.Vĩnh Phú, Thuận An, Bình Dương.

Xưởng SX: 35 Bùi Công Trừng, Nhị Bình, Hóc Môn, TP. HCM

Hotline: 0913 242 430 (zalo-viber)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay!